HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY THỦY BÌNH TỰ ĐỘNG ĐỂ ĐO CAO ĐỘ

Máy thủy bình tự động không còn xa lạ gì đối với các kỹ sư xây dựng, loại máy này được xem như là người bạn đồng hành đáng tin cậy trên mọi công trình xây dựng nhưng không phải ai cũng biết cách tận dụng lợi thế của nó, vì vậy hôm nay công ty chúng tôi xin hướng dẫn sử dụng máy thủy bình tự động để đo cao độ một cách chính xác, hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn hoàn thành công việc của mình tốt hơn.
Hầu như trong mọi công trình thì các việc như đo cao độ của một điểm, đo vẽ dáng của địa hình, vẽ đường bình độ thể hiện bề mặt của địa hình hay các công tác đo cao độ để lấy số liệu trong san lấp mặt bằng đều là việc bắt buộc phải làm. Vậy nên nếu biết cách sử dụng máy thủy bình tự động để đo cao độ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức cho bạn. Nhớ là trước khi tiến hành đo phải tiến hành kiểm tra sai số góc để đảm bảo độ chính xác của kết quả nhận được.
Hướng dẫn sử dụng máy thủy bình tự động để đo cao độ
Để đo cao độ bằng máy thủy bình tự động, đầu tiên là phải dẫn truyền độ cao giữa các điểm, giả sử muốn truyền độ cao từ điểm A (có độ cao là H) sang điểm B chưa biết độ cao, sau đó ta cần thực hiện 4 bước.
Bước 1: Thiết lập hoặc chuyển trạm máy thủy bình tự động
Chiều cao tia ngắm phải đảm bảo không được thấp hơn chân mia và cũng không vượt quá chiều cao mia, khoảng cách từ máy đến điểm A còn tùy thuộc vào chiều dài đoạn dẫn truyền và việc thông hướng của tia ngắm, nhưng thường thì khoảng cách từ máy đến mia không vượt quá phạm vi 80m, các mia chênh lệch không quá 1.5m.
Chú ý: có thể đặt máy ở bất kì vị trí nào nhưng không nên đặ thấp hơn mốc đã chọn.
Bước 2: Cân bằng máy thủy bình tự động
– Phía dưới máy có 3 ốc dùng để lắp máy vào giá đỡ, trước khi lắp máy phải điều chính 3 ốc sao cho bằng nhau tránh cong, gãy. Không nên vặn ốc quá cứng để tiện cho việc tăng giảm, lên xuống nhưng cũng không nên vặn ốc quá lỏng vì có thể khiến máy bị rơi rớt, hư hỏng.
– Lúc lắp máy vào giá đỡ nên để 3 ốc cân máy trùng với trục của 3 chân máy, làm vậy thì máy sẽ cân bằng nhanh hơn.
-Nếu máy chưa cân bằng thì điều chỉnh 3 chân của giá đỡ để máy đạt được độ cân bằng tương đối.
Khi điều chỉnh cần chú ý:
– Phải kéo 3 chân giá đỡ sao cho khoảng cách giữa chúng tương đối bằng nhau.
– Nên để máy ngang tầm mắt để thuận tiện cho việc ngắm.
– Chân máy phải được đặt thật chắc chắn để không ảnh hưởng đến kết quả đo được.
– Cuối cùng là điều chỉnh 3 ốc cân máy sao cho bọt thủy vào giữa vòng tròn, nếu chưa được thì phải quan sát bọt thủy, bọt nước nghiêng về bên nào thì phải chỉnh ốc của bên đó thấp xuống, điều chỉnh bằng cách vặn vào theo chiều từ trái qua phải. Có thể kiểm tra độ chính xác của bọt thủy bằng cách đưa bọt thủy vào giữa vòng tròn theo 1 hướng bất kì, sau đó xoay máy 180 độ để xem bọt thủy còn nằm chỗ cũ không, nếu bị lệch thì phải điều chỉnh lại.
– Nếu địa hình không bằng phẳng thì không nên điều chỉnh 3 ốc cân máy mà nên điều chỉnh 3 chân giá đỡ vì độ lệch của chúng lớn hơn.
Bước 3: Cách đo bằng máy thủy bình tự động
Đầu tiên, ngắm vào mia nằm ở mốc A bằng thước ngắm. Tiếp theo, kính ngắm có hai đầu, vật kính và thị kính, ta ngắm bằng thị kính. Ngay tại thị kính ta có thể điều chỉnh theo ý mình để nhìn rõ hơn lưới chỉ chữ thập bên trong máy. Kế đến, ta vặn nút điều quang kết hợp với nút vi động sao cho có thể nhìn rõ nét hình ảnh trên mia tại mốc A. Cuối cùng là đọc chữ số trên mia, ghi chép lại rồi tiến hành tương tự ở những điểm khác.
Giả sử:
Số đọc chỉ giữa tại mốc A là a.
Số đọc chỉ giữa tại mốc B là b.
Bước 4: Cách tính truyền độ cao bằng máy thủy bình tự động
Chênh lệch độ cao giữa hai điểm A và B là: h = a – b
Từ đó ta tính được độ cao của B là: B = H + ( a –b ) = H + h
Ý nghĩa của các số đọc:
– Số đọc chỉ giữa được tính theo công thức: ( số đọc chỉ trên + số đọc chỉ dưới ) chia 2.
– khoảng cách từ máy đến mia được tính theo công thức: l = (số đọc chỉ trên – số đọc chỉ dưới ) x 100.
Nhờ có bài viết hướng dẫn sử dụng máy thủy bình tự động để đo cao độ mà việc đo đạc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều phải không nào? Nếu bạn nào còn thắc mắc gì về cách sử dụng máy thủy bình tự động thì có thể liên hệ với công ty chúng tôi để được giải đáp, tư vấn tận tình. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!
Mọi chi tiết xin liên hệCông ty TNHH THIẾT BỊ ĐO ĐẠC VÀ MÔI TRƯỜNG HOA KỲ
ĐC: 8 Đỗ Thế Diên, Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9
MST: 0313272594
Fax: (08) 37330021
Tel: 0944 27 68 79 – 0862747876

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *